Danh mục
Kinh Nghiệm Hay

Cách làm mứt dừa non dẻo thơm hấp dẫn cho ngày Tết

Bạn có muốn biết bí quyết làm mứt dừa non dẻo mềm, thơm ngon như ngoài hàng không? Cùng Kinghome khám phá công thức đơn giản để tự tay làm món mứt này ngay tại nhà và chiêu đãi cả nhà nhé!
Cách làm mứt dừa non dẻo thơm hấp dẫn cho ngày Tết
Mứt dừa non dẻo là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán. Hương vị thơm ngon, ngọt ngào của mứt dừa sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm 1kg mứt dừa non dẻo thơm ngon, đơn giản tại nhà.

1. Nguyên liệu làm mứt dừa non dẻo

1kg dừa non tươi
400g đường cát trắng
1/2 quả chanh
1 ống vani
Muối (một chút)
 
Nguyên liệu làm mứt dừa non dẻo
 
Để chọn được những quả dừa non ngon làm mứt, bạn hãy quan sát kỹ. Dừa ngon thường có cùi mềm, màu trắng sáng, giống như thạch. Dùng móng tay ấn nhẹ vào, nếu thấy hơi lõm và có nước sữa tiết ra thì quả dừa đó rất tươi. Bạn có thể dễ dàng bóc lớp vỏ nâu bên ngoài, giống như bóc một quả trứng luộc. Nhớ nhé, dừa non ngon là dừa có nước cốt béo ngậy, sẽ giúp mứt của bạn thơm ngon hơn rất nhiều!

2. Cách làm mứt dừa non dẻo

Bước 1: Sơ chế dừa non

Gọt vỏ: Dùng dao sắc gọt bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài quả dừa, rửa sạch và để ráo.
Cắt dừa: Cắt dừa thành những miếng vừa ăn, dày khoảng 0.5 - 0.7cm. Bạn có thể cắt theo hình vuông, hình tam giác hoặc hình tròn tùy thích.

Bước 2: Ngâm dừa với nước muối

Cho dừa đã cắt vào một tô lớn, thêm một chút muối và nước ấm. Ngâm trong khoảng 15-20 phút để dừa ra bớt nhựa và giảm vị béo. Sau đó, vớt dừa ra để ráo.
 
Sơ chế mứt dừa non dẻo

Bước 3: Ướp dừa với đường

Cho dừa đã ráo nước vào một cái nồi lớn, đổ đường vào trộn đều. Để hỗn hợp dừa và đường nghỉ khoảng 3-4 tiếng cho đường tan và ngấm vào dừa.

Bước 4: Sên mứt

Bật bếp: Đặt nồi dừa lên bếp, đun ở lửa vừa.
Khuấy đều: Trong quá trình đun, bạn cần khuấy đều tay để đường tan hết và dừa được sên đều.
Hạ lửa: Khi đường bắt đầu kết tinh và có màu vàng cánh gián, bạn hạ lửa nhỏ, tiếp tục sên đến khi đường kết tinh lại thành một lớp mỏng bao quanh các miếng dừa.
Thêm hương liệu: Cho nước cốt chanh và vani vào, đảo đều. Nước cốt chanh sẽ giúp mứt có vị chua nhẹ, vani sẽ tạo hương thơm đặc trưng.
 
Chế biến mứt dừa non dẻo

Bước 5: Hoàn thành và bảo quản

Trải mứt: Trải mứt dừa ra một khay rộng, để nguội hoàn toàn.
Bảo quản: Cho mứt dừa vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Một số mẹo nhỏ giúp mứt dừa ngon hơn:

Chọn dừa non: Nên chọn dừa non có phần cơm dừa trắng, mềm và có vị ngọt thanh.
Đường: Bạn có thể thay đường cát trắng bằng đường thốt nốt để có vị ngọt thanh nhẹ hơn.
Màu sắc: Để mứt dừa thêm hấp dẫn, bạn có thể thêm một chút màu thực phẩm tự nhiên như màu lá dứa, màu củ dền...
Bảo quản: Mứt dừa bảo quản trong tủ lạnh sẽ giữ được lâu hơn.
 
Lưu ý:
 
Thời gian sên mứt: Thời gian sên mứt có thể thay đổi tùy thuộc vào loại bếp và lượng dừa bạn làm.
Khuấy đều: Trong quá trình sên, bạn cần khuấy đều tay để tránh bị cháy hoặc đường kết tinh không đều.
Hạn chế mở nắp: Khi sên mứt, hạn chế mở nắp nồi để tránh mất hơi nước, làm mứt bị ướt.
 
Mứt dừa non dẻo
 
Với cách làm đơn giản này, bạn đã có ngay một hũ mứt dừa thơm ngon, dẻo quánh để thưởng thức cùng gia đình rồi. Chúc bạn thành công!